U NANG BUỒNG TRỨNG

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

UNANBUONGTRUNG

TRƯỞNG KHOA PHỤ -BS,CKI KHÁNH VÂN

1.KHÁI NIỆM:

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. U nang buồng trứng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, gây khó chịu tại chỗ, làm giảm chức năng sinh sản, đôi khi gây suy nhược cơ thể hoặc có thể gây tử vong do các biến chứng: tiến triển thành ung thư, tắc ruột.

UNANBUONGTRUNG1

2. CÁC LOẠI U BUỒNG TRỨNG:

   2.1. Các nang cơ năng:

  Thường nang tự biến mất trong khoảng 60 ngày, không cần điều trị. Có thể dùng thuốc tránh thai gây vòng kinh nhân tạo. Nếu nang tồn tại trên 60 ngày với chu kỳ kinh đều thì có khả năng không phải nang cơ năng.

  - Buồng trứng đa nang (Hội chứng Stein-Leventhal): Gặp ở hai bên buồng trứng, gây vô kinh, vô sinh, thiểu kinh, 50% có mọc râu và béo. Nhiều trường hợp gây vô sinh thứ phát.

  - Nang hoàng thể trong thai nghén: Là những nang gặp trong khi có thai, có thể cả hai bên buồng trứng, kích thước khoảng < 5cm

  2.2. U nang buồng trứng thực thể:

UNANBUONGTRUNG2

   2.2.1. U nang biểu mô buồng trứng: chiếm 60-80% tất cả các loại u nang gồm: u nang nước, u nang nhầy, lạc nội mạc tử cung, u tế bào sáng, u Brenner, u đệm buồng trứng.

   – U nang nước: Là loại u có vỏ mỏng, cuống thường dài, chứa dịch trong, kích thước thường to, có khi choán hết ổ bụng, là loại khối u lành tính, có thể có nhú ở mặt trong hoặc mặt ngoài vỏ nang. Những khối u lành tính thường có vỏ nhẵn, chứa dịch vàng nhạt. Nếu có nhú thường là ác tính.

  + Triệu chứng: gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay được phát hiện ở tuổi 20-30, cũng gặp cả ở tuổi tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

   Xử trí: mổ cắt bỏ nang.

UNANBUONGTRUNG3

   – U nang nhầy: Chiếm khoảng 10-20% các loại khối u biểu mô, và khoảng 85% u nang nhầy là lành tính, tuổi thường gặp từ 30-50. U nang nhầy vỏ mỏng và nhẵn, ít khi có nhú, vỏ nang gồm 2 lớp: tổ chức xơ và biểu mô trụ. U nang gồm nhiều thuỳ ngăn cách bởi các vách ngăn, trong chứa chất dịch nhày vàng, kích thước thường to nhất trong các u buồng trứng.

  Xử trí : mổ cắt bỏ khối u

   2.2.2. U nang bì (Dermoid cyst): Chiếm tỷ lệ 25% khối u buồng trứng. Trong nang chứa các tổ chức như răng, tóc, bã đậu. U nang bì thường lành tính nhưng cũng có thể trở thành ác tính. Hay được phát hiện ở lứa tuổi 20-30. Khoảng 20% phát triển ở cả hai bên buồng trứng.

UNANBUONGTRUNG4

  - Triệu chứng: thường ít triệu chứng. Phát hiện khi mổ lấy thai hoặc chụp Xquang thấy răng trong khối u.

  - Điều trị: phẫu thuật là phương pháp tối ưu. Nếu nang nhỏ nên cắt bỏ phần u, để lại phần buồng trứng lành.

3. TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG:

UNANBUONGTRUNG5

Nói chung các khối u nếu không được xử trí cắt bỏ sẽ lớn dần lên, gây chèn ép các tạng trong ổ bụng, có thể bị xoắn hoặc bị ung thư hóa. Biến chứng hay gặp là:

   – Xoắn nang: hay gặp ở khối u có kích thước nhỏ, cuống dài, không dính, xoắn nang có thể xảy ra khi đang mang thai (nhất là trong những tháng đầu thai nghén), hoặc sau khi đẻ.

   Triệu chứng: đau đột ngột, dữ dội, vã mồ hôi, choáng, nôn.

   Xử trí: mổ cấp cứu.

   – Nhiễm khuẩn nang: xảy ra khi xoắn nang. Nhiễm khuẩn làm nang to lên, dính vào các tạng xung quanh. Biểu hiện lâm sàng giống viêm nội mạc tử cung.

   – Chèn ép tiểu khung: khối u đè vào trực tràng, bàng quang. Nang to, tiến triển trong nhiều năm choán hết ổ bụng, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù, bụng to chứa dịch.

   – Có thai kèm u nang buồng trứng: Được chẩn đoán qua khám thai định kỳ hoặc qua siêu âm. Có thể gặp bất kỳ loại nang nào, nhưng hay gặp là nang hoàng thể hay u nang bì, ít khi gặp nang ác tính. Nếu nên mổ vào thời gian sau 13 tuần vì lúc này rau thai đã tiết đủ hocmon để nuôi dưỡng thai, nếu là nang hoàng thể thì thường giảm kích thước hoặc không phát triển nữa, có thể không cần phải mổ. Nếu u phát triển to nên trong 3 tháng giữa thai kỳ, thì nên mổ ngay, trừ khi chỉ phát hiện được trong thời kỳ cuối thai nghén.

4. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ:

UNANBUONGTRUNG6

   – Khi đã chẩn đoán u nang thực thể nên mổ cắt u sớm.

   – Nang nước gặp ở người lớn tuổi nên cắt cả hai buồng trứng

   – Nang nhầy cần cắt bỏ cả hai bên buồng trứng để tránh tái phát.

   – Nang bì cắt bỏ khối u cố gắng bảo tồn nhu mô lành.

   – Nếu nang buồng trứng hai bên ở người trẻ tuổi cần bảo tồn bên lành.

   – Nang ở người có thai nếu có chỉ định giữ thai nên bóc nang vào tháng thứ tư.

   – U nang có dấu hiệu nứt vỡ cần sinh thiết tức thì đề phòng ung thư.

   – U nang to ở người già chú ý tránh làm giảm áp lực đột ngột ổ bụng.

   – Nếu các u nang phát triển trong đáy dây chằng rộng, bóc tách cẩn thận đề phòng chạm niệu quản, ruột, bàng quang.

5. MỘT SỐ HÌNH ẢNH PHẨU THUẬT BƯỚU BUỒNG TRỨNG TẠI BV SẢN NHI AG

Phẩu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Bv Sản Nhi AG

UNANBUONGTRUNG7
UNANBUONGTRUNG8

Tài liệu tham khảo: Phác đồ điều trị sản Phụ khoa Đại học Y Dược Hà Nội 2010

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •