THỜI ĐIỂM VÀNG “ĐI SIÊU ÂM CANH TRỨNG” – HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM CON YÊU

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

  * Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ, giúp các chị em có thể thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Vì thế những vấn đề liên quan đến buồng trứng và nhất là thời điểm rụng trứng luôn là mối quan tâm hàng đầu.

  * Siêu âm canh trứng – một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp được các cặp vợ chồng chậm con đặc biệt quan tâm. Vậy mục đích của việc siêu âm canh trứng là gì và vào thời điểm nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Siêu âm canh trứng là gì?

  Siêu âm canh trứng là một biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa trong hỗ trợ sinh sản. Phương pháp giúp quan sát sự phát triển của nang trứng để có thể dự đoán được ngày trứng rụng. Đối với siêu âm canh trứng, bạn có thể được chỉ định siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo.

  - Siêu âm bụng: phương pháp này tương tự như các phương pháp siêu âm ổ bụng khác, sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản bên trong của nữ giới. Hạn chế khi siêu âm bằng phương pháp này đó là những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi trong khung đại tràng,…

  - Siêu âm đầu dò âm đạo: Sử dụng một đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát tử cung, buồng trứng. Trên thực tế, hiện nay các cơ sở thăm khám chủ yếu sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo cho độ chính xác cao hơn.

canhtrungrung

Hình 1. Siêu âm canh trứng giúp dự đoán ngày rụng trứng

2. Mục đích siêu âm canh trứng?

  - Siêu âm giúp xác định được sự phát triển của nang noãn: buồng trứng 2 bên có hay không có nang noãn, kích thước của các nang noãn,… kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh, đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng.

  - Quan sát sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán được ngày rụng trứng: Ứng dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn nhờ tăng khả năng thụ thai, hoặc là một phương pháp tránh thai để tránh giao hợp quanh thời điểm rụng trứng.

  - Chẩn đoán bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (trứng chín nhưng không rụng), giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

  Phương pháp siêu âm này chủ yếu được thực hiện trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Nó giúp dự đoán khá chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có các biện pháp khác can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, thời điểm giao hợp tốt nhất,…

canhtrungrung1

3. Đặc điểm nang trứng

  - Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể chia thành 2 giai đoạn lớn: giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang, có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 – 2 nang trứng đạt đến độ trưởng thành và có thể rụng. Nang trứng trong giai đoạn phát triển bậc ba được gọi là nang trứng trưởng thành.

  - Nang trứng phát triển trải qua rất nhiều giai đoạn. Không phải giai đoạn nào chúng cũng có thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì:

  + Đầu chu kỳ, nang trứng rất nhỏ chỉ khoảng 4-5 mm quan sát rõ qua siêu âm đầu dò âm đạo.

  + Đến ngày thứ 7-8 của chu kỳ, kích thước lúc này của nó là 10-12 mm và tăng 1-2 mm kích thước trong 1 ngày.

  + Giữa chu kỳ kinh nguyệt (khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ), nang trứng đạt kích thước 17-18 mm. Lúc này nang trứng đã đủ lớn và trưởng thành để rụng, xảy ra sự phóng noãn (sự rụng trứng).

canhtrungrung2

Hình 3. Hình ảnh buồng trứng trên siêu âm

4. Thời điểm siêu âm canh trứng chính xác

  - Đối với các phụ nữ chậm mang thai thì sẽ được siêu âm nang trứng vào ngày thứ 2 của chu kỳ và đếm số lượng nang noãn thứ cấp nhằm mục đích xác định tình trạng bệnh.

  - Thông thường, siêu âm canh trứng thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Siêu âm cứ mỗi 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15 mm. Sau đó thì thực hiện siêu âm hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất khi noãn nang đạt 20 – 28 mm.

canhtrungrung3

Hình 4. Hình ảnh nang noãn trên siêu âm

  - Một số điều bạn cần lưu ý khi siêu âm:

   + Có thể có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1-2 nang trội có thể trưởng thành và rụng.

   + Nang trội sẽ phát triển thành nang trưởng thành và rụng trứng. Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể rụng vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.

   + Vào thời điểm gần phóng noãn, niêm mạc tử cung dày khoảng 9-12 mm. Nếu niêm mạc tử cung mỏng dưới 5 mm hoặc dày hơn 13 mm thì sẽ làm giảm tỷ lệ có thai hoặc dễ gây sẩy thai sau thụ tinh.

   + Quanh thời điểm sắp rụng trứng thì siêu âm sẽ thấy được “gờ trứng”.

5. Một số phương pháp khác có thể giúp phát hiện được trứng rụng

  Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể dự đoán được ngày rụng trứng bằng các phương pháp sau:

  - Sử dụng vòng tròn chu kỳ

canhtrungrung4

Hình 5. Vòng tròn chu kỳ kinh nguyệt

– Sử dụng phần mềm dự đoán.

– Dùng que test nhanh.

– Theo dõi các biến đổi của cơ thể: nhiệt độ, chất nhầy tử cung,…

CN. Tôn Hoàng Dũng

Tài liệu tham khảo

1. Hồ Mạnh Tường – Đặng Quang Vinh – Vương Thị Ngọc Lan. Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm,

Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh. 2020

2. http://hosrem.org.vn

3. https://medlatec.vn

4. https://medium.com

5. https://www.informedhealth.org

6. https://www.medicinenet.com

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •