THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TRONG Y TẾ XU HƯỚNG TẤT YẾU TRONG THỜI CÔNG NGHỆ 4.0

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội ở Việt Nam, thì không thể không nhắc tới sự thay đổi hành vi người dùng trong thanh toán, mua sắm hàng hóa dịch vụ, mà điển hình nhất là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Vì việc sử dụng tiền mặt luôn nảy sinh những bất cập như mất nhiều thời gian khi kiểm đếm lượng tiền lớn, độ an toàn không cao và khó khăn trong việc bảo quản. Sự thay đổi hành vi thanh toán ấy thực sự mang lại sự tiện lợi, chính xác, giảm được rất nhiều rủi ro về tiền mặt.

Lĩnh vực y tế cũng không không nằm ngoài xu thế ấy. Hiện nay, Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã và đang ban hành nhiều cơ chế, chính sách, khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm bớt phiền hà về thời gian chờ đợi, tránh rủi ro bị kẻ gian lấy cắp tiền bạc, gia tăng sự hài lòng của người bệnh cũng như góp phần xây dựng hình ảnh bệnh viện với môi trường hiện đại và chuyên nghiệp.

Những lợi ích vượt trội có thể nói đến của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế, như là chuyển khoản từ tài khoản sang tài khoản qua app thanh toán chuyển tiền, sử dụng thẻ trong thanh toán, hoặc thanh toán QR…, cụ thể như sau:

 • Đối với người bệnh:

+ Hạn chế được tối đa việc phải chờ đợi, chen lấn xếp hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, đảm bảo được sức khỏe tinh thần, giảm nhẹ được áp lực rủi ro mất mát tiền bạc, tài sản khi di chuyển tàu xe, chen lấn xô đẩy thanh toán viện phí cũng như trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện.

+ Dễ dàng tra cứu lại giao dịch thanh toán, cũng như các khoản tiền đã chi cho việc khám chữa bệnh.

+ Người bệnh có thể tự thanh toán viện phí khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi kèm, giảm thêm được chi phí cho người thăm nuôi bệnh.

 • Đối với bệnh viện:

+ Thao tác thanh toán các khoản tiền khám chữa bệnh, viện phí, tiền thuốc…nhanh chóng, chính xác, tránh được tình trạng nhầm lẫn và mất thời gian kiểm đếm tiền mặt, giảm áp lực cho nhân viên thu ngân, giúp họ nâng cao năng lực tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin thành thạo và chuyên nghiệp hơn

+ Giải quyết được khâu quản lý, kiểm soát của nhân viên bảo vệ trước những sự chen lấn xếp hàng chờ đến lượt thanh toán, tạo cơ hội cho kẻ gian móc túi lấy cắp tiền của người bệnh.

Có thể nói, việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh giúp mang lại những tiện ích rất lớn cho cả người bệnh và bệnh viện, góp phần chung tay xây dựng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống được tốt hơn, văn minh hơn và hiện đại hơn.

Nhận thức được các tiện ích trên, Bệnh viện Sản – Nhi An Giang đã tiến hành hợp tác với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh An Giang (Vietinbank An Giang)  để lắp mặt các máy POS tại các điểm thu tiền trong bệnh viện để phục vụ cho người dân trong việc thanh toán viện phí và các chi phí khác tại Bệnh viện, góp phần thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 12/CT-BYT ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Với sự hỗ trợ của các máy POS, số lượt khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã gia tăng đáng kể, đồng thời cũng giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí và tăng sự hài lòng của người dân.

Khách hàng khi đóng viện phí và thanh toán hóa đơn không cần phải sử dụng tiền mặt mà có thể thay thế bằng các loại thương hiệu thẻ đa dạng do các tổ chức tín dụng phát hành như: thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM), thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng quốc tế, vừa nhanh chóng, chính xác và không lo xảy ra rủi ro tiền giả và mất thời gian kiểm đếm tiền mặt đối với các giao dịch giá trị lớn. Việc thanh toán của khách hàng sẽ được thực hiện rất đơn giản, khi đến các điểm thu tiền,  khách hàng chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên kế toán tại điểm thu để thực hiện các thao tác qua máy POS và ký tên vào biên lai thanh toán để hoàn tất thủ tục.

Dịch vụ thanh toán qua máy POS là một trong những dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt có xu hướng phát triển tốt tại Việt Nam do tính tiện lợi, dễ triển khai, dễ thanh toán và thời gian thanh toán nhanh. Trong thời gian tới, hy vọng với sự hỗ trợ của các máy POS, người dân sẽ có thể thuận tiện hơn trong việc thanh toán viện phí cũng như các chi phí khác tại Bệnh viện Sản – Nhi An Giang.

                                                                                                            PHÒNG TCKT

 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •