NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI KHÁM HIẾM MUỘN!!!

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nếu vợ chồng chung sống hạnh phúc, có đời sống tình dục khoẻ mạnh và đều đặn, đồng thời không áp dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm vẫn chưa có thai thì đã đến lúc vợ chồng bạn cần đi khám vô sinh hiếm muộn sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng?

– Khi nói về vô sinh hiếm muộn, đa phần mọi người thường nghĩ nguyên nhân đến từ một phía là người vợ. Nhưng hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học và y tế hiện đại đã chỉ ra rằng: 40% nguyên nhân vô sinh do nam giới, 40% do nữ giới, 10% vô sinh chưa rõ nguyên nhân và 10% vô sinh đến từ hai phía.

– Ngày nay, do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, thực phẩm bẩn, môi trường bị ô nhiễm, do phong cách sống,… Khiến cho các chất độc tích tụ dần dần lại trong cơ thể dẫn đến tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng.

– Người phụ nữ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bị viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, vòi trứng bị tổn thương,… phụ nữ đã quá độ tuổi sinh đẻ (trên 37 tuổi) cũng làm suy giảm khả năng thụ thai.

– Nam giới bị mắc các chứng rối loạn cương dương, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng hoặc không có tinh trùng,…cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

2. Đi khám hiếm muộn khi nào?

Việc đi hiếm muộn là rất cần thiết và phải tiến hành sớm nếu vợ chồng bạn mong con và thuộc nhóm đối tượng sau:

– Dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai trong vòng 1 năm nhưng không có kết quả;

– Trên 35 tuổi và không thể mang thai sau 6 tháng cố gắng thụ thai;

– Có tiền sử sảy thai từ 2 lần trở lên

– Từng mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như: lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,…

– Có các dấu hiệu như: chu kỳ kinh nguyệt bất thường, đau tức vùng bụng dưới sau mỗi lần quan hệ tình dục, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai,….

hienmuon

Phụ nữ tuổi tác cao cũng khó khăn hơn trong việc thụ thai

3. Quy trình khám hiếm muộn như thế nào?

Nếu chưa từng đi khám chắc hẳn vợ chồng bạn sẽ rất tò mò, không biết quy trình khám như thế nào. Thông thường, cả người vợ và chồng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo các bươc như sau:

Bước 1: Đây là giai đoạn tìm hiểu, Bác sĩ sẽ hỏi bệnh và tiền sử bệnh lý của các cặp vợ chồng để có thể dễ dàng xác định được những căn nguyên gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn. Đồng thời tiến hành thăm khám.

Bước 2: Căn cứ vào kết quả thăm khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ quyết định cho đi làm các loại xét nghiệm cần thiết (gồm xét nghiệm máu, siêu âm, làm tinh dịch đồ, chụp HSG nếu có nghi ngờ tổn thương tử cung – vòi trứng, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục của cả nam và nữ, xét nghiệm nội tiết, …)

Bước 3: Từ kết quả thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, từ đó bác sĩ tư vấn hướng điều trị cho các cặp vợ chồng.

Bước 4: Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị và hẹn tái khám tùy thuộc từng nguyên nhân cụ thể của các cặp vợ chồng.

hienmuon1

Đi khám hiếm muộn càng sớm càng tốt

4. Nên đi khám hiếm muộn vào thời điểm nào?

Để tiết kiệm thời gian và để có kết quả khám được chính xác nhất, vợ chồng bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

– Đối với người vợ: Tốt nhất là đi khám sau sạch kinh 2-3 ngày, không quan hệ vợ chồng, vì các xét nghiệm nội tiết tố được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh, hay bất kỳ khi nào nếu kinh nguyệt không đều.

– Đối với người chồng: để kết quả xét nghiệm tinh dịch được chính xác cần kiên xuất tinh từ 2-7 ngày trước khi đi khám.

5. Thời gian khám hiếm muộn có lâu không?

Ngoài vấn đề tài chính, thời gian cũng là điều mà vợ chồng bạn cần cân nhắc nếu có ý định đi khám vô sinh hiếm muộn.

– Đối với người vợ: do cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm trong chu kỳ kinh nên sẽ tốn nhiều thời gian đi lại hơn người chồng.

– Đối với người chồng: làm các xét nghiệm cần thiết, xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu có vấn đề bất thường thì cũng sẽ cần khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Vì thế, khám vô sinh hiếm muộn cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Do vậy, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch cụ thể rõ ràng trước khi đi khám vô sinh hiếm muộn.

hienmuon2

Vợ chồng bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi khám hiếm muộn

6. Chi phí khám hiếm muộn là bao nhiêu?

“Khám hiếm muộn mất bao nhiêu tiền?” là băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện có chi phí khám khác nhau. Và đặc biệt còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh lý của vợ chồng bạn, các xét nghiệm cần phải làm, kỹ thuật kiểm tra và phương pháp điều trị,.. Chi phí có thể phát sinh và tăng lên khi vợ chồng bạn được bác sĩ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm hoặc thủ thuật phức tạp khác. Do đó bạn có thể tìm hiểu trước chi phí khám và dịch vụ xét nghiệm của các bệnh viện.

CN. Tôn Hoàng Dũng

Nguồn:
http://hiemmuonphusanhanoi.vn
https://tudu.com.vn
http://www.hanhphuchospital.com
https://medlatec.vn
https://mom.vn
http://afamily.vn

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •