Không còn nỗi lo đau đớn khi chuyển dạ đẻ không đau

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

710x320dekhongdau

               Ảnh minh họa: sưu tầm từ Internet.

   Nỗi ám ảnh của những cơn đau đẻ vật vã khiến các mẹ bầu cảm thấy sợ hãi khi đối diện với cuộc chuyển dạ. Có nhiều phương pháp giúp mẹ bầu ít phải chịu đau đớn, khiến quá trình sinh nở trở nên nhẹ nhàng. “Đẻ không đau” giúp mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo và bền sức hơn trong cuộc vượt cạn. Hiện nay, gây tê ngoài màng cứng giảm đau trong đẻ là phương pháp được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước tiên tiến và tại các bệnh viện Sản Phụ khoa ở Việt Nam với rất nhiều báo cáo thành công và tai biến không đáng kể. Từ góc độ chuyên môn, chúng tôi khẳng định đây là một can thiệp y học phổ biến và an toàn. Nhờ đó, quá trình chuyển dạ bước sang trang mới: mẹ có thể sinh em bé mà không đau chút nào. Các bạn hãy cùng Bệnh viện Sản Nhi An Giang khám phá kỹ thuật “Đẻ không đau” nhé.

1. Tôi có lợi gì khi được thực hiện “đẻ không đau”?

   “Đẻ không đau” giúp bà mẹ giảm cảm giác đau nhiều trong thời gian đau bụng sanh, lúc sanh và ngay cả thời gian đầu sau sanh. Kỹ thuật này thường giúp chuyển dạ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, phương pháp này rất hữu ích cho các sản phụ có các bệnh như cao huyết áp, bệnh mạch vành và một số bệnh nội khoa khác.

2. Con tôi có bị ảnh hưởng gì khi tôi “đẻ không đau”?

   Với thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, lượng thuốc đi vào dòng máu của bạn là khá nhỏ. Do dùng thuốc nồng độ thấp, các thuốc hoàn toàn không ảnh hưởng đến bé sơ sinh. Hiện nay, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về số điểm Apgar hay các kết quả đánh giá khác trên trẻ sinh ra từ những bà mẹ sử dụng liệu pháp gây tê ngoài màng cứng so với những trẻ sinh ra bởi những bà mẹ không sử dụng bất kỳ liệu pháp nào khi sinh.

3. Ai là người thích hợp để được thực hiện “đẻ không đau”?

   Trước khi gây tê ngoài màng cứng, thai phụ được BS Sản khoa và BS Gây mê đánh giá xem có đủ điều kiện thực hiện phương pháp “đẻ không đau” không. Hầu như mọi sản phụ đều có thể thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng để “đẻ không đau”.

   Những trường hợp không thể gây tê ngoài màng cứng: các sản phụ có bệnh lý về cột sống, sốt nhiễm trùng, máu có ít tiểu cầu hoặc bất thường về yếu tố đông máu.

4. Tôi cần làm gì khi muốn thực hiện “đẻ không đau”?

   Trước hết, bạn cần báo cho nữ hộ sinh tại Khoa Sanh cấp cứu biết về nhu cầu “đẻ không đau” của mình. Sau đó, bạn được Bác sĩ đánh giá xem có phù hợp cho kỹ thuật này không và chuẩn bị giúp bạn “đẻ không đau”.

   Bạn sẽ được yêu cầu nằm nghiêng một bên và cong người để bác sĩ thực hiện thủ thuật giảm đau. Bạn cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, càng thực hiện tốt, thủ thuật tiến hành càng nhanh và bạn sẽ càng hết đau nhanh. Sau khi được bơm thuốc vào khoang ngoài màng cứng, bạn sẽ thấy giảm đau ngay. Giảm đau nhưng bạn vẫn tỉnh táo hoàn toàn, vì vậy bạn vẫn nhận biết khi có cơn co tử cung. Lúc này bạn có thể nghỉ ngơi, thậm chí ngủ thiếp đi để dành sức cho cuộc rặn đẻ khi mọi thứ đã sẵn sàng.

5. Sau khi tiêm thuốc gây tê để “đẻ không đau”, tôi sẽ sanh thường hay sanh mổ?

   Bạn sẽ được theo dõi trong thời gian chuyển dạ sanh. Như mọi cuộc sanh khác, nếu tiến triển tốt bạn có thể sanh thường. “Đẻ không đau” giúp bạn giảm cảm giác đau nhiều trong lúc sanh. Phương pháp này giúp cuộc sanh tiến triển tốt hơn nhưng không đảm bảo 100% là bạn có thể tự sanh thường được. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể quyết định sanh giúp hay sanh mổ để bảo đảm an toàn cho mẹ và con. Kỹ thuật “đẻ không đau” giúp bạn cảm thấy rất ít đau trong khi đang chuyển dạ và không ảnh hưởng đến cách sanh sau cùng của bạn.

6. Tôi có thể gặp phải các phản ứng phụ gì không?

   Sự thật là gây tê ngoài màng cứng rất an toàn trong hầu hết các trường hợp. Cũng như mọi thủ thuật khác, phương pháp “đẻ không đau” không phải hoàn toàn không có biến chứng hay tác dụng không mong muốn. Với kinh nghiệm thực tế chúng tôi nhận thấy các biến chứng này nhẹ và thoáng qua.

   Phản ứng phụ phổ biến nhất là tụt huyết áp. Nếu được điều trị kịp thời, việc tụt huyết áp sẽ không ảnh hưởng gì đến cả mẹ và em bé. Một vài phản ứng phụ khác, cũng thường gặp và có thể điều trị được là buồn nôn, ngứa và sốt.

7. Chi phí thực hiện trọn gói cho dịch vụ “đẻ không đau” là: 1.536.000 đồng

   Để thực hiện “đẻ không đau”, bạn chỉ đóng thêm một khoản chi phí thuốc men và thực hiện thủ thuật. Chi phí này hiện không được Bảo hiểm y tế thanh toán.

   Khi thực hiện phương pháp “đẻ không đau” tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang, các bác sĩ Gây mê hồi sức thực hiện giảm đau cho bạn và theo dõi suốt thời gian chuyển dạ để đảm bảo mẹ và bé đều bình an khỏe mạnh. Và các bạn hãy nhớ là, dù chọn phương pháp sanh truyền thống hay áp dụng phương pháp “đẻ không đau” thì các Bác sĩ và các bạn Nữ hộ sinh sẽ luôn ở bên cạnh các bạn trong suốt quá trình chuyển dạ để đảm bảo em bé chào đời trong điều kiện tốt nhất có thể. Xin trích dẫn khẩu hiệu của khoa Sanh cấp cứu: “Chúng tôi cùng bạn, vượt cạn an toàn”.

      Kính chúc các bà mẹ có một cuộc chuyển dạ sanh không đau và “mẹ tròn con vuông”!

Nguồn: tổng hợp.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •