HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2021 TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 25-31/5/2021
—————–

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

          Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường. Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

          Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá). Hoạt động PCTH thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

          1. Các hoạt động Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5

          a. Tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá, tác hại của thuốc lá

          b. Tiếp tục đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” hằng năm, thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc theo nội quy, quy chế bệnh viện.

          c. Treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các khoa, phòng trong khuôn viên Bệnh viện.

         d. Đẩy mạnh hoạt động giám sát việc xây dựng môi trường không khói thuốc trong Bệnh viện.

  đ. Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá.

         2. Nội dung tuyên truyền

         a. Tuyên truyền tác hại của thuốc lá

  Khói thuốc người hút hít vào, thở ra chứa nhiều chất khác nhau, trong đó có chất đã được biết gây ung thư.

  – Nicotin: Một điếu thuốc có từ 1-3 mg Nicotin, 1 giọt Nicotin có thể giết chết 1 con thỏ hay 1 con chó, 7 giọt làm chết 1 con ngựa, 1 giọt tiêm vào tĩnh mạch gây chết người. Nicotin là một “chất gây nghiện”, kích thích giao cảm làm tim đập nhanh, tăng huyết áp. Nocotin còn co thắt phế quản, xơ mỡ động mạch, mãn kinh sớm.

 – Cacbon monoxyt (CO): Ngăn cản chuyển vận oxy trong máu, giảm khả năng lao động, gây sơ cứng mạch. Như vây một người đã bị suy hô hấp khói thuốc lại làm cho bệnh trầm trọng hơn.

 – Các chất kích thích (aldéhyd, acid, phenol, …): gây viêm phế quản mạn, rối loạn thông khí.

 – Các chất gây ung thư: đó là các chất bua-đa vòng thuộc nhóm benzopyren,… Bôi chất cô đặc khói thuốc lên da chuột gây được ung thư thực nghiệm.

        b. Tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá, tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha), các biện pháp cai nghiện thuốc lá.

 – Các địa điểm cấm hút thuốc lá: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm công cộng trong nhà được quy định trong Luật PCTH thuốc lá.

 – Trách nhiệm của người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc.

 – Trách nhiệm của người hút thuốc: không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

 – Quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá, quyền yêu cầu người hút thuốc lá không hút tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

 – Các nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt m hành chính trong lĩnh vực y tế.

 – Không trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại mỗi điểm bán lẻ.

 – Việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá dưới mọi hình thức, quy định cấm tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng.

 – Các hoạt động quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp bao gồm cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

– 13 cách giúp cai nghiện thuốc lá

      3. Khẩu hiệu hưởng ứng

– Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 22 lần so với người không hút thuốc (Tổ chức Y tế thế giới)

– Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong (Tổ chức Y tế thế giới)

– Hít phải nicotine trong thuốc lá và thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi (Tổ chức Y tế thế giới)

– Các chất độc trong thuốc lá điện tử gây nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi (Tổ chức Y tế thếgiới)

– Chất nicotin trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện cao làm tổn thương bộ não đang phát triển của trẻ em

– Nói không với thuốc lá điện tử để bảo vệ thế hệ trẻ

– Thuốc lá và thuốc lá điện tử đều có hại cho sức khỏe

– Hút shisha cũng có hại như các sản phẩm thuốc lá khác

– Người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng và tử vong vì COVID-19.

– Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá).

– Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi lảm việc (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá).

– Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá).

– Mọi người có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá)./.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •