HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

       Cho trẻ uống thuốc một cách an toàn không phải là điều đơn giản. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy áp lực khi cho trẻ nhỏ dùng thuốc. Việc cho trẻ uống quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, biết cách sử dụng thuốc cho trẻ là điều quan trọng để duy trì sức khỏe của trẻ. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng thuốc cho trẻ được an toàn và  hiệu quả hơn.

1. Kiểm tra toa thuốc

       – Trước tiên, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có toa thuốc chính xác cho trẻ (tên, tuổi, địa chỉ ghi trong toa thuốc). 

       – Kiểm tra đảm bảo đúng loại thuốc mà bác sĩ đã kê trong toa thuốc.

2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

       – Đọc cẩn thận tất cả các thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất về các tác dụng phụ thường gặp và về cách dùng thuốc trước khi bắt đầu cho trẻ dùng thuốc. Tất cả các loại thuốc kê đơn đều có hướng dẫn cách dùng.

       – Thông thường các dạng thuốc lỏng được hướng dẫn phải lắc trước khi sử dụng để các thành phần hoạt tính được phân bổ đều. 

       – Kiểm tra tương tác của thuốc với thức ăn, đồ uống.

       Ví dụ, “uống cùng với thức ăn hoặc sữa” có nghĩa là thuốc có thể gây khó chịu cho dạ dày trống rỗng hoặc thức ăn có thể cải thiện sự hấp thụ của nó. Trong trường hợp này, bạn nên cho trẻ ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn ngay trước hoặc sau khi uống thuốc. Một hướng dẫn phổ biến khác là “uống khi bụng đói”, trong trường hợp này bạn nên cho trẻ dùng thuốc 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn vì thức ăn có thể ngăn cản thuốc hoạt động hiệu quả hoặc có thể làm chậm hoặc giảm sự hấp thu của thuốc. Một số loại thuốc chỉ tương tác với một số loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, vì vậy hãy nhớ kiểm tra nhãn để biết các hướng dẫn khác.

3. Đúng liều lượng

       Liều lượng thuốc chính xác là rất quan trọng vì hầu hết các loại thuốc cần được uống với một lượng nhất định và vào thời điểm nhất định để có hiệu quả. Liều dùng sẽ được ghi trên nhãn thuốc hoặc trên toa thuốc.

       – Đo lường cẩn thận. Khi phân liều thuốc, sử dụng các dụng cụ đo lường của nhà sản xuất kèm theo. Không dùng muỗng để phân liều thuốc.

       – Nếu con bạn có thể uống dễ dàng từ cốc mà không bị đổ, thì cốc liều lượng nhỏ là lựa chọn tốt nhất.

      – Đối với những trẻ không thể uống từ cốc, hãy dùng một ống tiêm định lượng, ống tiêm này cho phép bạn đưa thuốc vào miệng trẻ, giúp thuốc ít bị đổ ra ngoài. Ngoài ra có thể sử dụng: ống nhỏ giọt nhựa, thìa định lượng hình trụ có tay cầm.

      – Không bao giờ sử dụng bộ đồ ăn hoặc thìa nhà bếp để đong thuốc vì chúng không đảm bảo việc đo lường chính xác. Nên mua dụng cụ đo lường được thiết kế để phân phối liều lượng thuốc chính xác từ hiệu thuốc.

      – Điều quan trọng là trẻ phải uống hết thuốc mỗi lần. 

      – Nếu trẻ bị quên một liều thuốc, không bao giờ cho dùng hai liều cùng một lúc để “bắt kịp”.

4. Đảm bảo an toàn cho trẻ

      – Không để thuốc trong tầm với của trẻ:  tất cả thuốc phải được đặt trong tủ an toàn có khóa.

      – Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

         + Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc

         + Không sử dụng đơn thuốc cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác uống.

      – Khi cho trẻ uống thuốc, cần lưu ý:

         + Không bóp mũi trẻ, đè đổ thuốc.

         + Không cho trẻ uống thuốc khi trẻ đang khóc, cười hay đang co giật.

        + Nếu trẻ không đứng hoặc ngồi uống thuốc được, nên cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn một chút và hơi nghiêng để tránh việc trẻ bị sặc thuốc.

        + Cố gắng tạo không khí vui tươi, dễ chịu, đối với trẻ lớn có thể giải thích cho trẻ hiểu uống thuốc để hết bệnh để trẻ “hợp tác” cùng ba mẹ.

      – Không tự ý dùng thuốc cho trẻ: việc tự ý dùng thuốc cho trẻ có thể gây ngộ độc, lờn thuốc. Khi trẻ có triệu chứng bệnh tốt nhất nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.

    – Hãy cẩn thận trong việc bảo quản thuốc. Một số loại thuốc cần được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng hầu hết nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp./.

CKI, ĐD Trương Kim Thuyên

Phòng Điều dưỡng

Tài liệu tham khảo

 1. https://www-cdc-gov.translate.goog/patientsafety/features/safe-medicine-children.
 2. https://www-healthychildren-org.translate.goog/English/safety-prevention/at-home/medication-safety/Pages/Medication-Safety-Tips.aspx

 

 

 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •