GIỚI THIỆU

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

lichsuhinhthanh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN SẢN NHI AN GIANG

  Bệnh viện Sản Nhi An Giang là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Vị trí tọa lạc tại số 02, đường Lê Lợi, Phường Mỹ Bình, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang. Là trung tâm kết nối các khu dân cư đông đúc của các khu vực lân cận như vùng biên giới, Kiên Giang, Đồng Tháp.

  Ngay những ngày đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện Sản Nhi An Giang đã xác định phương châm hoạt động bằng khẩu hiệu hành động “An toàn – Thân thiện – Bệnh viện vì dân”. Để làm được điều này, Bệnh viện luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện.

  Về lịch sử hình thành bệnh viện, đã từ rất lâu, tỉnh Long Xuyên không có thầy thuốc.

  Năm 1903 có hai tư nhân hiến đất để cất “Nhà Bảo Sanh” trên mãnh đất này, trước là Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, nay là Bệnh viện Sản Nhi An Giang.

  Năm 1907 người dân hiến đất thêm để mở rộng thành cơ sở y tế, lúc này bao gồm trại khám bệnh ngoại chẩn; Buồng bệnh phụ nữ. Lần đầu tiên có một bác sỹ người nước ngoài, Bác sỹ PUJAT được bổ nhiệm đến Long Xuyên, nay là thành phố Long Xuyên.

  Một điểm đáng lưu ý là vào năm này, bác sĩ Pujat được bổ nhiệm và có thể bác sĩ Pujat chính là vị Giám đốc đầu tiên của bệnh viện; đến năm 1913 bác sĩ Hostalrich mới được chuyển đến không lâu, có thể là vị giám đốc thứ hai.

  Năm 1910 , Bệnh viện Long Xuyên được mở rộng thêm: Trại Bệnh Đàn ông, Nhà Bảo sanh, trại bệnh cho người bị sốt, nhà tranh giành cho bệnh cách ly. Đến năm 1913 bệnh viện đặt bia đá kỷ niệm.

  Năm 1925 bệnh viện cất thêm trại bệnh cách ly, phòng mổ hiện đại, và phòng thanh trùng.


710x320 H1H2
lichsuhinhthanh1

lichsuhinhthanh2

  Trước năm 1975 bệnh viện Long Xuyên sau đó đổi tên thành Trung tâm Y tế toàn khoa Long Xuyên, lúc này có 420 giường bệnh.

  Sau năm 1975 Trung tâm được đổi tên thành bệnh viện đa khoa An Giang rồi sau đó đổi tên thành bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang.

  Đến tháng 4 năm 2016 Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang chính thức di dời về cơ sở mới.

  Tọa lạc tại cơ sở cũ, ngay trung tâm đầu mối hành chính của thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Bệnh viện Sản Nhi An Giang chính thức được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số 1485B/QĐ-UBND ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh An Giang, Bệnh viện Sản Nhi An Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước để hoạt động theo quy định của pháp luật.

  Bệnh viện Sản Nhi An Giang là bệnh viện tuyến tỉnh, hạng II, có quy mô 400 giường và cũng là tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh có chức năng chăm sóc sức khỏe cho Bà mẹ và Trẻ em; khám và điều trị các bệnh lý Nhi khoa, Sản Phụ khoa, hiếm muộn….

  Trong thời gian qua, Bệnh viện hoạt động tự chủ theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

710x320 H8

Hình 06: Bệnh viện Sản Nhi An Giang năm 2016

  Hiện tại tổ chức bộ máy bệnh viện hiện có Ban Giám Đốc gồm 04 bác sĩ (trong đó: Tiến sĩ: 01; Bác sĩ chuyên khoa II: 03). Tổng số cán bộ Trưởng, Phó khoa, phòng: 33 cán bộ.

  Đảng bộ Bệnh viện Sản Nhi có 102 đảng viên; Ban Chấp hành có 9 đồng chí; có 8 chi bộ trực thuộc. Công đoàn cơ sở có 453 công đoàn viên; Ban Chấp hành Công đoàn gồm 9 đồng chí; có 21 tổ Công đoàn trực thuộc.

  Bệnh viện Sản Nhi có: 06 phòng chức năng (Tổ chức hành chính, Kế hoạch tổng hợp, Tài chính kế toán, Quản lý Chất lượng, Điều dưỡng, Vật tư y tế), 14 khoa lâm sàng (Cấp cứu nhi, ICU nhi, Nội nhi, Ngoại nhi, Sơ sinh Sanh – Cấp cứu, Hậu phẫu – Hậu sản, Phụ, Sản bệnh – Sản thường, Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Liên chuyên khoa Mắt-TMH-RHM-Da liễu, Khám bệnh Y học Cổ truyền – Phục hồi Chức năng) và 5 khoa cận lâm sàng (Kiểm soát nhiễm khuẩn Dinh dưỡng Chẩn đoán hình ảnh Xét nghiệm Dược) và Đơn nguyên điều trị theo yêu cầu

  Bệnh viện Sản Nhi đã có những bước tiến rất rõ rệt như: Ổn định tư tưởng cho toàn thể nhân viên bệnh viện an tâm công tác; Chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật mới; Dự phòng và tiếp nhận điều trị bệnh dịch có hiệu quả; Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện đã đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao hơn; Ổn định hệ số lương tăng thêm; Bước đầu đánh giá và áp dụng chi lương 3P cho cán bộ chủ chốt; Giảm đáng kể hao phí và xuất toán BHYT; khởi công xây dựng khối điều trị Sản khoa 200 giường (10 tầng).

  Bên cạnh những thành quả đạt được, bệnh viện cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế như: bệnh viện trong giai đoạn vừa hoạt động vừa xây dựng nên tình hình an ninh trật tự chưa ổn định, tình trạng thiếu bác sỹ cũng như cán bộ y tế có năng lực cao… Tình trạng quá tải chung của bệnh viện đã giảm nhưng quá tải cục bộ ở một số khoa vẫn còn, kết hợp với dịch bệnh đang vào mùa cao điểm…. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban giám đốc cùng với sự quyết tâm nổ lực của toàn thể nhân viên Bệnh viện Sản Nhi trong thời gian qua đã mang lại thành quả đáng khích lệ đó là: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao là “Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân”, ổn định đời sống vật chất cho toàn thể nhân viên Bệnh viện.

  Bệnh viện luôn tiếp nhận, ứng dụng công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh, đồng thời chuyển giao cho các bệnh viện khác trong tỉnh, để người dân mọi vùng miền đều có thể tiếp cận những công nghệ khám chữa bệnh tiên tiến nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đặc biệt là vấn đề y đức. Để hoạt động hiệu quả hơn, Bệnh viện Sản Nhi An Giang đang nghiên cứu áp dụng mô hình quản trị mới; cùng với tỉnh đi đầu trong áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý khám chữa bệnh, hướng tới cung cấp các gói dịch vụ, chuyên sâu, đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

  Bệnh viện Sản Nhi An Giang đang xây dựng cở sở hạ tầng, bổ sung đội ngũ y bác sĩ, xứng tầm là một bệnh viện đầu ngành về chuyên khoa Sản và Nhi của tỉnh.

GIÁM ĐỐC    
BS. CKII TÔN QUANG CHÁNH

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •