ĐIỀU TRỊ PHỐI HỢP THUỐC AZITHROMYCIN ĐƯỢC TÌM THẤY KHÔNG CẦN THIẾT Ở HẦU HẾT TRẺ EM VIÊM PHỔI

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Đặng Ngọc Thạch

Sự phối hợp của hai loại kháng sinh thường được kê đơn để điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở trẻ em mà một nghiên cứu nhi khoa JAMA hiện đang nghiên cứu cho thấy rằng chỉ sử dụng một trong hai loại mang đến lợi ích điều trị tương đương  cho bệnh nhân trong hầu hết các ca bệnh.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt đưa ra báo cáo tuần rằng sử dụng đơn độc amoxicillin hiệu quả tương đương và là chọn lựa tốt hơn cả, hơn là kết hợp với azithromycin vì nó liên quan đến nổ lực để hạn chế đề kháng kháng sinh

Một trong hầu hết những loại kháng sinh phổ biến đã được sử dụng trong khoa nhi là azithromycin được kê đơn lên đến 12,2 triệu bệnh nhi ngoại trú vào năm 2013 và chiếm gần 20% tổng số đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em ở cơ sở cứu thương của Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu về xã hội học.

Điều trị phối hợp thuốc azithromycin là không cần thiết trong hầu hết các ca viêm phổi ở trẻ em. Azithromycin điều trị viêm phổi do vi khuẩn không nhằm mục tiêu điều trị các nguyên nhân khác của viêm phổi bao gồm cả virus và hiệu quả của azithromycin chưa được chứng minh rõ ràng trong các nghiên cứu trước đây”. Tác giả Derek Williams, cho biết.

“Bằng cách giảm thiểu tiếp xúc kháng sinh bất cứ khi nào có thể, chúng ta có thể bảo toàn hiệu quả của các loại kháng sinh hiện có.”

Williams và các đồng tác giả đã nghiên cứu trên 1418 trẻ (693 trẻ em gái và 725 trẻ em trai) nhập viện đã được xác nhận về diện phóng xạ học viêm phổi mắc phải cộng đồng. Amoxicillin, một loại kháng sinh beta-lactam, được sử dụng trên 72% số bệnh nhi nghiên cứu, trong khi 28% đã nhận sự phối hợp của amoxicillin cộng với azithromycin.

Không có sự khác biệt đáng kể về thời gian nằm viện, nhập viện chăm sóc đặc biệt, về việc điều trị hay phục hồi tại thời điểm theo dõi giữa các nhóm. Vì thế, “điều trị phối hợp được cho là không có lợi ích gì so với điều trị đơn lẻ chỉ dùng amoxicillin”, Williams nói.

Cũng không có sự khác biệt giữa các phân nhóm quan trọng của trẻ em có nhiều khả năng được hưởng lợi từ liệu pháp kết hợp, bao gồm trẻ bị Mycoplasma pneumoniae, trẻ thở khò khè và trẻ được đưa vào chăm sóc đặc biệt, ông nói thêm.

Williams cho biết: “Amoxicillin hay chất tương đương IV, ampicillin, hầu như  điều trị vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm phổi và được khuyến cáo  bởi các hướng dẫn quốc gia về điều trị chọn lọc cho hầu hết trẻ em bị viêm phổi”.

“Azithromycin được sử dụng để điều trị bệnh được gọi với tên là vi khuẩn viêm phổi  không điển hình, bao gồm cả viêm phổi Mycoplasma. Nhiễm trùng không điển hình là những bệnh phổ biến ở người lớn và thanh thiếu niên, nhưng lợi ích của việc điều trị nhiễm trùng này ít rõ ràng.”

Nghiên cứu bổ sung để xác định những trẻ bị viêm phổi có thể có lợi từ macrolide như azithromycin là cần thiết. Williams nói.

“Viêm phổi chiếm nhiều ngày kháng sinh ở các bệnh viện nhi Hoa Kỳ hơn bất kỳ tình trạng nào khác”, Ông nói. “Đây là một mục tiêu cực kỳ quan trọng cho các nỗ lực quản lý kháng sinh của chúng ta”. “Giảm kháng sinh không cần thiết sử dụng trong viêm phổi ở trẻ em và các bệnh đường hô hấp khác là một trong chiến lược giúp làm chậm sự tiến triển của việc đề kháng kháng sinh”.

Trong hầu hết các ca viêm phổi, các tác nhân gây bệnh thực sự có thể bị khó để xác định và các kháng sinh theo kinh nghiệm được chọn lựa. Mặc dù khoảng 30% trong số trẻ em nhập viện vì viêm phổi được nhận sự điều trị phối hợp như trong nghiên cứu này, các mầm bệnh không điển hình đã được phát hiện trong ít hơn 9%.

“Sự khác biệt rõ ràng này là điểm nhấn những thách thức của điều trị theo kinh nghiệm đối với bệnh viêm phổi ở trẻ em, sự cần thiết đến đặc điểm hầu hết các tác nhân viêm phổi và hiệu quả của các phác đồ điều trị kháng sinh, để thông báo điều trị theo kinh nghiệm” Carlos G. Grijalva nói.

Đồng tác giả Kathryn Edwards, M.D., giáo sư Nhi khoa và Chủ tịch Sarah H. Sell và Cornelius Vanderbilt cho biết báo cáo là một phần của nghiên cứu rất lớn về viêm phổi ở trẻ em và người lớn được thực hiện tại Vanderbilt và các địa điểm ở Utah, Chicago và Memphis.

Bà nói: “Công trình này đã tiết lộ vai trò quan trọng của những loại virus trong viêm phổi và đã cung cấp hướng dẫn trên các loại kháng sinh tốt nhất để sử dụng điều trị viêm phổi do vi khuẩn.

Nguồn: https://ww2.mc.vanderbilt.edu/

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •