DA KỀ DA VÀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ Ở SẢN PHỤ SINH MỔ

DANH MỤC CHIA SẼ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

  Sinh mổ ngày càng phổ biến. Mổ lấy thai ảnh hưởng đến bú mẹ hoàn toàn do ảnh hưởng gây mê lên mẹ và con, do cách ly mẹ con sau mổ, do mẹ đau vết thương… đã cản trở sự tiếp xúc mẹ con. Vậy chúng ta làm gì để bé được bú mẹ?

1. Lời khuyên của các chuyên gia

  Theo tổ chức Y tế thế giới, trẻ sơ sinh nên được cho bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ. Bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc Quốc gia sáng kiến Alive&Thrive chia sẻ: “Cho con bú là một trong những sự đầu tư quan trọng nhất mà cha mẹ có thể dành cho con trong suốt hai năm đầu đời của trẻ hơn bất cứ loại vắc xin hay công nghệ và sự can thiệp y tế tiên tiến nào. Do vậy chúng ta cần đảm bảo rằng mọi trẻ em sinh ra ở Việt Nam đều có được sự khởi đầu cuộc sống một cách tốt nhất có thể, và khởi đầu đó chính là bú sữa mẹ”.

2. Sữa mẹ là một món quà theo bé suốt cuộc đời

  Những em bé được nuôi bằng sữa mẹ thường luôn khỏe mạnh. Những em bé được nuôi bằng sữa công thức có thể bị bệnh, tiêu chảy và bị dị ứng nhiều hơn.

  Em bé nuôi bằng sữa công thức thường có thể lên cân quá nhiều, mập phì hoặc dễ mắc bệnh tiểu đường.

  Việc nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho bạn vì giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh, đồng thời cũng có thể giúp bạn giảm cân nhanh sau khi sinh.

  Những bà mẹ cho con bú sữa mẹ hầu như thường ít bị bệnh ung thư vú.

  Việc nuôi con bằng sữa mẹ rất thuận tiện; sẽ dễ dàng hơn khi cho con bú lúc đi xa nhà.

3. Đừng phân vân nữa, hãy bắt đầu để con trẻ được đón nhận những gì tốt đẹp nhất

  Hãy khởi đầu, em bé sinh ra là phải bú sữa mẹ. Hãy để con bạn làm theo bản năng tự nhiên của bé. Em bé có thể bú sữa mẹ mà chỉ cần một ít sự giúp đỡ từ bạn.

4. Các câu hỏi các mẹ hay quan tâm

  Tôi sẽ có đủ sữa nuôi con không? Có, bạn càng cho con bú mẹ thì bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa hơn. Sau một vài ngày, bầu vú của bạn sẽ cảm thấy đầy đặn và căng chắc. Vài ngày sau đó, bầu vú của bạn sẽ bắt đầu mềm hơn và không còn căng đầy.

  Điều này là bình thường, việc tiết sữa của bạn đang điều chỉnh theo nhu cầu của em bé. Sữa của bạn không bị mất đi. Việc sử dụng núm vú giả và bú bình sẽ làm giảm lượng sữa mà bạn có thể tiết ra.

  Tôi sẽ có sữa ngay sau khi sinh con không? Có, mặc dù bầu vú của bạn còn đang mềm nhưng bạn đã sẵn có một lượng sữa non. Sữa non là lượng sữa đặc biệt đầu tiên, đặc và có màu vàng. Sữa non là tất cả những chất dinh dưỡng mà bé cần lúc đó. Sữa non có chứa đạm, các loại vitamin và rất nhiều kháng thể giúp con bạn được bảo vệ tránh khỏi bệnh tật.

Cứ bao lâu thì tôi nên cho bé bú mẹ? Hãy cho em bé bú khi đói bụng. Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ 10 lần hoặc hơn trong 24 giờ. Nếu bé ngủ nhiều thì bạn có thể đánh thức để cho bé bú sữa mẹ. Bé cần phải được bú sữa mẹ nhiều hơn do bé đang phát triển nhanh chóng. Hãy để bé quyết định khi nào bé cần bú và khi nào thì ngưng bú.

  Tôi sẽ phải ăn và uống như thế nào khi nuôi con bằng sữa mẹ?

  - Có lợi: trái cây, rau củ, ngủ cốc, thịt, cá, trứng, sữa và uống nhiều nước.

  - Không có lợi: thuốc lá, cà phê, trà, thức uống có cola (Coca cola), caffeine và rượu.

  Nên cho con bú bao lâu? Các mẹ hãy tự tin cho con bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng sau đẻ vì giai đoạn này sữa mẹ là thức ăn duy nhất cho trẻ. Không cho trẻ ăn thêm bất cứ loại sữa nào, cũng không cần nước trái cây, nước cháo, nước cơm, thậm chí ngay cả nước cũng không cần cho uống. Tuy nhiên lưu ý là mẹ cho con bú theo nhu cầu của bé, cả ban ngày và ban đêm. Trẻ bú ban đêm càng giúp tăng lượng sữa của bà mẹ.

5. Một số trường hợp đặc biệt

  Khi sinh mổ, khi nào nên cho bé bú mẹ? Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng trẻ sinh mổ “cần phải được khuyến khích cho bú mẹ càng sớm càng tốt, có thể ở ngay trong phòng mổ hoặc phòng hồi sức”. Tài liệu hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai của Bộ Y tế có quy định rằng cho trẻ bú mẹ sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn trong giờ đầu sau đẻ, không cho trẻ ăn thêm bất cứ một loại thực phẩm nào khác.

  Trẻ non tháng, nhẹ cân có nên cho bé bú mẹ không? Việc nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng cần thiết vì trong sữa của bà mẹ đẻ non còn có thành phần đạm nhiều hơn, thích hợp cho trẻ đẻ non. Nếu những ngày đầu sau đẻ, trẻ chưa thể tự bú được thì vắt sữa ra chén, dùng thìa đổ cho cháu bé. Số bữa bú càng phải tăng nhiều khi trẻ càng non tháng, nhẹ cân, nên từ 10 đến 20 lần bú/ngày.

6. Những trường hợp không nên nuôi con bằng sữa mẹ

  Người mẹ bị nhiễm HIV/AIDS: trẻ bú mẹ có thể bị lây nhiễm do đó mẹ không nên cho con bú. Các bà mẹ bị suy tim, lao phổi nặng hoặc có bệnh gan đang tiến triển không nên cho con bú vì nguy cơ cho cả mẹ và con. Các bà mẹ đang phải điều trị các thuốc chống ung thư, thuốc điều trị bệnh động kinh, thuốc hướng tâm thần cũng không nên cho con bú.

7. Quý vị phụ huynh hãy hợp tác với chúng tôi để nuôi con bằng sữa mẹ thành công

dakeda1newnewnew
dakeda2 new

  Tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang, chúng tôi đã áp dụng phương pháp da kề da và nuôi con bằng sữa mẹ vào quy trình sinh mổ. Tiếp xúc da kề da là phương pháp bé được đặt nằm trên ngực mẹ trong và ngay sau mổ để giúp bé được bú sữa non sớm. Các bạn nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn các bà mẹ tìm tư thế thích hợp nhất, hướng dẫn bé cách bắt vú mẹ và giúp bé hoàn thành cữ bú mẹ đầu tiên. Trong những giờ đầu sau khi bé chào đời, thân nhân cũng được các bạn nữ hộ sinh hướng dẫn cách giúp bé bú mẹ.

                        Chân thành cảm ơn quí vị đã đặt niềm tin vào chúng tôi!

Tài liệu tham khảo:

 • 1.“Hướng dẫn về nuôi con bằng sữa mẹ”. Ngày truy cập: 29/6/2018
 • 2.“Tác động của mổ đẻ tới tình trạng nuôi con bằng sữa mẹ và các chiến lược hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ”.
 • 3.“Tại sao cần có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ: Lợi ích của Sữa mẹ và Nuôi con bằng sữa mẹ” Tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Nguồn tin : ThS. BS, Trương Thị Thúy Lan

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •